T5, 06 / 2019 9:09 chiều | oanhblue

Hóa đơn đỏ hay còn gọi là Hóa đơn giá trị gia tăng, Hóa đơn VAT. Bạn biết gì về hóa đơn đỏ? Những hiểu biết của bạn đã đủ hữu ích cho doanh nghiệp? Hãy để Blue mang đến cho bạn những thông tin về vấn đề này nhé.

Trước tiên, chúng ta có những khái niệm cần quan tâm:

  • Hóa đơn là gì? Hóa đơn là một loại chứng từ giao dịch. Theo đó, nó được người bán lập ra để ghi nhận các thông tin hàng hóa, dịch vụ cung cấp đến người mua.
  • Thuế giá trị gia tăng là gì? Đây là một loại thuế đánh trên giá trị tăng thêm của một sản phẩm, dịch vụ. Thuế này được thu trong suốt quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Và dĩ nhiên là nó được nộp vào ngân sách nhà nước.

=> Như vậy, hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Là một trong những loại hóa đơn do Bộ Tài Chính trực tiếp ban hành hoặc cho phép ban hành. Theo đó, hóa đơn ghi nhận giá trị hàng hóa và giá trị tăng thêm của hàng hóa. Cái mà cần phải đánh thuế để nộp vào ngân sách nhà nước.

Hóa đơn đỏ – hóa đơn giá trị gia tăng

Các hình thức của hóa đơn giá trị gia tăng

Hiện nay có 02 hình thức hóa đơn giá trị gia tăng: Hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử vẫn tồn tại song song. Tuy nhiên, theo quy định của nghị định 119/2018/NĐ-CP. Kể từ ngày 01/11/2018, các doanh nghiệp thành lập mới sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp đã và đang sử dụng hóa đơn giấy cũng chỉ được tiếp tục sử dụng đến hết này 30/10/2020. Kể từ 01/11/2020, tất cả các doanh nghiệp đồng bộ sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn giấy hay hóa đơn bán hàng?

Hóa đơn giá trị gia tăngHóa đơn bán hàng
Có giá trị pháp lýChỉ mang tính chất nội bộ
Do Bộ tài chính ban hành hoặc tổ chức được cơ quan thuế chấp nhận cho phát hành sử dụngNgười bán tự chủ sử dụng theo nhu cầu
Tách riêng giá trị hàng hóa và giá trị gia tăngGiá ghi là giá bán ra
Có giá trị trong kê khai và được tính khấu trừ thuếKhông có giá trị trong kê khai, khấu trừ thuế

Bài viết này có giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về loại hóa đơn “khó ở”? Nếu còn có những thắc mắc về hóa đơn, khê khai thuế, kế toán. Đừng ngần ngại liên hệ với chung tôi qua kênh thông tin:

Công ty TNHH tư vấn doanh nghiệp Blue:
Địa chỉ: Số 1, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng .
Hotline: 0966914833 hoặc 0932359970
Website: http://thanhlapdoanhnghiephaiphong.net/

Tap Bài viết cùng chuyên mục