T4, 04 / 2019 9:23 chiều | oanhblue

Có được lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh? Là câu hỏi của nhiều chủ doanh nghiệp. Khi mà doanh nghiệp không có nhu cầu mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Một địa điểm kinh doanh của công ty mẹ là điều hướng đến. Tuy nhiên, liệu có được mở địa điểm kinh doanh ngoài phạm vi cấp tỉnh hay không? Hãy cùng Blue tìm hiểu.

Tư vấn thành lập địa điểm kinh doanh

Trước thời điểm 01/11/2018, thủ tục đăng ký kinh doanh được tiến hành theo hướng dẫn tại nghị định số 78/2015/NĐ-CP. Theo đó, tại khoản 2 Điều 33 nêu rõ: Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh”. Như vậy, vào lúc đó, doanh nghiệp chỉ có thể thuộc tỉnh mà doanh nghiệp đặt trụ sở. Hoặc tại tỉnh mà doanh nghiệp có chi nhánh.

Tuy nhiên, với sự ra đời của nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều nghị đinh 78/2015/NĐ-CP. Tại khoản 9 Điều 1 nghị định 108 sửa đổi bổ sung khoản 2 Điều 33 nghị định 78/2015 nêu rõ như sau: “Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính”  mà không có quy định thêm về địa chỉ trong hay ngoài địa bàn tỉnh với trụ sở chính.

Như vậy, kể từ thời điểm nghị định 108 có hiệu lực, tức từ ngày 01/11/2018. Doanh nghiệp được phép thành lập địa điểm kinh doanh ngoài địa bàn tỉnh với trụ sở chính, chi nhánh. Luật doanh nghiệp đã nới lỏng hơn cho doanh nghiệp trong việc thành lập địa điểm trực thuộc.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

  • Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh (theo mẫu kèm phụ lục thông tư 02/2019)
  • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu địa điểm kinh doanh
  • Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân người đứng đầu địa điểm kinh doanh
  • Giấy ủy quyền (nếu có hoạt động ủy quyền)

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh.

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành soạn thảo hồ sơ theo quy địn

Bước 2: tiến hành nộp hồ sơ về phòng đăng ký kinh doanh

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành xử lý hồ sơ và yêu cầu bổ sung nếu có sai sót.

Bước 4: Nhận kết quả.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý doanh nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu về các thủ tục doanh nghiệp có thể liên hệ chúng tôi qua thông tin:

Công ty TNHH tư vấn doanh nghiệp Blue:
Địa chỉ: Số 1, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng .
Hotline: 0966914833 hoặc 0932359970
Website: http://thanhlapdoanhnghiephaiphong.net/

Tap Bài viết cùng chuyên mục