T2, 04 / 2019 9:03 chiều | oanhblue

Công, viên chức có được thành lập, góp vốn thành lập công ty? Đó là câu hỏi mà nhiều khách hàng tìm đến Blue để được giải đáp. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Căn cứ pháp lý trong bài viết: Điều 18 luật doanh nghiệp 2014; Luật cán bộ, công chức 2008.

Thứ nhất, công chức, viên chức thuộc đối tượng không được thành lập và quản lý doanh nghiệp.

Đúng như vậy, điều này được quy định rõ tại các điểm b, c , d khoản 2 điều 18 luật doanh nghiệp 2014. Cụ thể:

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.”

Công, viên chức có được thành lập, góp vốn thành lập công ty?

Thứ hai, công viên chức được góp vốn thành lập công ty.

Điều này thì chưa hẳn. Bởi luật doanh nghiệp và luật cán bộ công chức không cấm công viên chức góp vốn vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có những ràng buộc trong vấn đề này. Cụ thể, tại điểm b khoản 3 điều 18 nêu rõ:

“3. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

b) Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.”

Vậy các đối tượng đó là các đối tượng nào? heo quy đinh của Luật phòng, chống tham nhũng chỉ có cán bộ, công chức, viên chức là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan mới không có quyền góp vốn, mua cổ phần. Còn các cán bộ, công chức, viên chức không giữ chức vụ không bị cấm góp vốn, mua cổ phần.

Hy vọng những thông tin nêu trên hữu ích với quý khách hàng. Quý khách hàng có thắc mắc về các thủ tục doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi qua kênh thông tin:

Công ty TNHH tư vấn doanh nghiệp Blue:
Địa chỉ: Số 1, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng .
Hotline: 0966914833 hoặc 0932359970
Website: http://thanhlapdoanhnghiephaiphong.net/

Tap Bài viết cùng chuyên mục